Những biện pháp chống nóng cho nhà mái tôn

Những căn nhà mái tôn thường mang đến cảm giác nóng bức, khó chịu; tuy nhiên, với những giải pháp dưới đây căn nhà của bạn sẽ mát mẻ hơn rất nhiều.

Cách thứ nhất, Sơn chống nóng

Hiện nay, các loại sơn chống nóng được bán khá phổ biến trên thị trường. Loại sơn này có khả năng hấp thụ một phần nhiệt độ và giúp cho mái tôn có thể giảm từ 5 – 10 độ. Nhờ vậy mà ngôi nhà của bạn sẽ mát mẻ hơn. Bạn có thể dễ dàng mua sơn chống nóng tại các cửa hàng chuyên bán các loại sơn nội thất.

Giá thành của sơn chống nóng không quá đắt, bạn có thể thuê người hoặc tự mình sơn. Tuy nhiên, lưu ý trước khi sơn cần làm sạch phần mái và sơn trước một lớp chống gỉ. Điều này sẽ giúp bảo vệ mái nhà của bạn bền lâu hơn.

Cách thứ hai, Dùng tấm lợp cách nhiệt

Một giải pháp hiệu quả hơn mà bạn có thể áp dụng đó là lắp tấm lợp cách nhiệt ở bên dưới phần mái tôn. Những tấm lợp này không chỉ giúp cách nhiệt hiệu quả mà còn có hình thức đẹp mắt, ít bị rêu mốc, gỉ sét, chống thấm nước nên độ bền khá cao.

Video: Dùng sơn phản quang chống nóng, giải nhiệt cho thành phố

 

Cách 3, Làm trần nhựa, thạch cao để chống nóng

Trần nhựa hoặc trần thạch cao cũng được rất nhiều người lựa chọn để chống nóng cho gia đình. Trần thạch cao có độ thẩm mỹ cao hơn, tuy nhiên giá thành đắt hơn trần nhựa. Ưu điểm của trần thạch cao là độ bền tốt, có thể dễ dàng lắp đặt theo nhiều kết cấu khác nhau để tạo thành điểm nhấn cho căn phòng. Nếu nguồn kinh phí hạn hẹp, bạn có thể dùng trần nhựa với giá thành rất rẻ. Tuy vậy, trần nhựa dễ bị bong tróc và gãy vỡ sau một thời gian sử dụng. Nếu lắp trần nhựa bạn sẽ cần lót một lớp xốp ở trên, sau đó mới đến lớp trần.

Cách thứ tư, Trồng dây leo trên mái nhà giúp chống nóng

Ngoài những cách trên bạn cũng có thể tận dụng phương pháp tự nhiên bằng cách trồng dây leo trên mái. Cây xanh sẽ giúp hấp thụ hiệu quả nhiệt độ trên mái, làm mát cho căn nhà, đồng thời mang đến không khí thoáng đãng, trong lành hơn. Lưu ý rằng, cây leo trên mái nhà nên làm một giàn lưới cách mái khoảng 20cm. Bởi nhiệt độ của mái tôn khi vào hè rất cao, nếu để cây leo trực tiếp sẽ dễ bị khô héo.

NHƯ QUỲNH
Tagged